HẠ TẦNG GIAO THÔNG BÌNH DƯƠNG PHÁT TRIỂN QUA TỪNG THỜI KÌ

HẠ TẦNG GIAO THÔNG BÌNH DƯƠNG PHÁT TRIỂN QUA TỪNG THỜI KÌ

Mở đầu: Bình Dương chia tách tỉnh từ năm 1997, khi này còn rất nhiều điều đáng ngại về hệ thống hạ tầng của Tỉnh cũ. Điều kiện về kinh tế, về hạ tầng dều ở mức rất thấp.

Tuy nhiên, chỉ từ 20 năm trở lại đây, với các quyết sách và đường lối chính xác của Tỉnh Bình Dương thì nơi đây đã khoác lên mình 1 chiếc áo mới hoàn toàn.

Bình Dương tận dụng mọi lợi thế về vị trí cũng như các Đường lối chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà Nước để tạo nên vị trí tiên phong ở khu vực giáp với Khu đô thị trung tâm, vùng kinh tế dẫn đầu cả nước là TP HCM.

Dự Án Giao Thông Nổi Bật Của Bình Dương

Tuyến Đối Ngoại

Người dân Đông Nam Bộ & cả nước cũng không lạ lẫm với các tuyến đường như: DT 741, hoặc Quốc lộ 13…. Các tuyến hạ tầng trọng điểm này được Bình Dương vận dụng sáng tạo kêu gọi các nhà đầu tư bằng phương thức BOT.

phú đông premier
Bình Dương Nâng Cấp Quốc Lộ 13

Cũng nhờ hình thức BOT này mà Bình Dương thay da, đổi thịt hàng loạt tuyến đường, góp phần rất lớn vào việc kêu gọi đầu tư vào Tỉnh, đẩy mạnh được quá trình phát triển trong thời kì đầu.

Có thể kể đến như: Nâng cấp mở rộng quốc lộ 13 dài 62 km(có thể nói đây là tuyến đối ngoại quan trọng kết nối trực tiếp với TP HCM) với 6 làn xe chạy & Mở rộng đường DT.741 dài 49km với quy mô 6 làn xe.

Trục đối ngoại quan trọng nhất của Bình Dương & 2 Thành Phố Mới: Dĩ An & Thuận An là 2 tuyến này, từ đây có thể kết nối với các KCN, các tỉnh thành Phía Nam, và các vùng có nguyên liệu của khu vực.

căn hộ Phú Đông Premier
Một góc tuyến Mỹ Phước – Tân Vạn

Chưa dừng lại ở đó, để tạo liên kết vùng cho các khu CN đang hoạt động trong tỉnh. Tỉnh Bình Dương đã đầu tư nâng cấp các trục đường Mỹ Phước – Tân Vạn;  tuyến Mùa Muộn – Tân Thành, tuyến ĐT.747B, ĐT.744 lên quy mô 6 làn xe chạy, tạo sự liên kết thuận lợi cho việc luân chuyển hàng hoá từ Bình Dương về các khu Cảng lân cận.

Tuyến Đối Nội

 Có thể nói người dân Bình Dương ai cũng biết đến các tuyến DT.743, DT 746 thời kì đầu đi lại rất khó khăn & trở ngại. Nhận thấy điều này, chính quyền Tỉnh quyết định đầu tư nâng cấp, mở rộng DT.743 lên quy mô từ 4-6 làn xe chay, tạo điều kiện thuận từ từ KCN Phía Nam luân chuyển hàng dễ dàng cho KCN Phía Bắc Bình Dương.

căn hộ Phú Đông Premier
Điểm Giao Nam Tân Uyên Đường: ĐT 746 và ĐT 747B

Đến năm 2020 hiện nay, các tuyến giao thông đối nội, đối ngoại, các vùng nông thôn toàn tỉnh đã kết nối hoàn toàn, tạo được các luồng giao thông chính, đẩy cao năng suất cạnh tranh và phát triển trong và ngoài tỉnh.

Đây là tiền đề quan trong cho quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa của Tỉnh Bình Dương. Theo đó, tháng 2/2020, Tỉnh Bình Dương đã chính thức đón nhận 2 TP mới đó là: Thuận An & Dĩ An.

Định Hướng Phát Triển Trong Những Năm Tới

Với thành công bước đầu, được sự đón nhân 2 TP mới đó là: Thuận An & Dĩ An. Bình Dương vẫn tiếp tục với mục tiêu phấn đấu của mình là: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư, phát triển toàn tỉnh theo hướng công nghiệp hoá, đô thị hoá. Việc phát triển các công trình & các tuyến giao thông chưa dừng lại ở đó.

Tuyến Quốc Lộ 13

Các tuyến đối ngoại theo chủ trương sẽ được đầu tư với quy mô 4 đến 8 làn xe. Trọng tâm là tuyến đường chiến lược kết nối TP HCM: Quốc Lộ 13, là chủ đạo trong sự giao thương, liên kết vùng, phát triển đô thị . Đến nay, quốc lộ 13 đã được đầu tư đồng bộ, quy mô 6 làn xe, trong thời gian sắp tới sẽ mở rộng 8 làn xe nhằm tăng khả năng lưu thông và vân chuyển.

Căn Hộ Phú Đông Premier
Quốc Lộ 13 Nhìn Từ Phía HCM

Tuyến Phạm Văn Đồng

Ngoài ra, không thể không nhắc đến Cung đường Phạm văn Đồng chạy qua 1 phần địa phận Dĩ An. Nơi đây được mệnh danh là nơi “ cách TP HCM chỉ vài bước chân”.

căn hộ phú đông sky garden
Cung Đường Vàng ” Phạm Văn Đồng”

Đường Phạm Văn Đồng có tổng chiều dài gần 14km, được khởi công từ tháng 6/2008 với quy mô đầu tư 340 triệu USD. Tuyến đường rộng 30-65m với 12 làn xe bắt đầu từ nút giao thông đường Trường Sơn ( Sân bay Tân Sơn Nhất) kéo dài xuống quố lộ 1A & 1K.

Bất Động Sản Dĩ An, cụ thể là Phường An Bình hưởng lợi toàn bộ từ các dự án này ( các chung cư như: Him Lam Phú Đông, Phú Đông Premier, Phú Đông Sky Garden, Novia Nam Long…..)

căn hộ phú đông sky garden
Các dự án Trên tuyến Phạm Văn Đồng

Một tín hiệu vui cho Bình Dương là trong thời gian qua UBND tỉnh đã kiến nghị Chính Phủ, Bộ GTVT cho phép kéo dài tuyến đường sắt (METRO) Bến Thành – Suối Tiên về phía Bình Dương ( chiều dài khoảng 2km đi qua khu vực Phường Bình Thắng – TP Dĩ An ) nhằm tạo sự phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh của Tỉnh Bình Dương trong thời gian sắp tới.