THỊ TRƯỜNG ĐẦY CẠM BẪY CỦA PHÂN KHÚC ĐẤT NỀN – NHÀ PHỐ GIÁ RẺ 

THỊ TRƯỜNG ĐẦY CẠM BẪY CỦA PHÂN KHÚC ĐẤT NỀN – NHÀ PHỐ GIÁ RẺ 

Đất nền luôn là phân khúc được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi tỷ suất sinh lời cao. Song trong giai đoạn thị trường vẫn “tranh tối tranh sáng

rủi ro luôn chực chờ nhà đầu tư khi một số doanh nghiệp không ngần ngại vẽ ra những dự ản “ma” để lừa đảo khách hàng.

KHÁCH HÀNG CẦN TỈNH TÁO ĐỂ LỰA CHỌN

Trong năm 2019, sau khi nhiều loạt bài phóng sự bóc tách sự lừa lọc của các khu đô thị ma khu vực Bình Trị Đông, các khu vưc Q7, Bình Chánh, khiến dư luận không khỏi hoang mang.

Chính quyền địa phương cũng đã phải vào cuộc để cảnh tỉnh khách hàng, cụ thể như:

Tháng 6/2019, UBND phường Thạnh (quận 9, TP.HCM) đã phát đi cảnh báo về về việc mua bán đất nền có dấu hiệu lừa đảo ở Phường Bình Thuận (Q7.TP.HCM).

Tương tự, các cấp chính quyền Q Bình tân cũng thông tin tới khách hàng có nhiều khu đất không có tính pháp lý và đang có nhiều dấu hiệu làm trái, lừa đảo khách hàng để trục lợi ở các phường như: An Lạc, Tân Tạo, Bình Hưng Hoà A, Bình Hưng Hoà B….

dự án ma
Biển Cảnh Báo Dự Án “Ma”

Đến khảo sát các vị trí trên, Phóng viên khá sững sờ khi chứng kiến cảnh chỉ là những miếng đất bỏ hoang được xem sơ đồ về quy hoạch thì chúng tôi phát hiện ra hầu hết những miếng đất “ma” được rao bán đều là đất công cộng, được quy hoạch cây xanh, trường học……và không thể chuyển thành đất định cư được.

Hầu như các cấp chính quyền các Quận 12, Củ Chi, Quận 9….và các quận có điểm nóng về bất động sản đều rất nhanh chóng cảnh tỉnh khách hàng về các chiêu trò lừa đảo. Thậm chí, tại các khu vực dự án cơ quan chức năng đã phải cắm biển cảnh báo người dân để tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra khi người dân không biết về tính pháp lý của các khu đất “ma” này.

NHỮNG HỆ QUẢ ĐÁNG TIẾC

Trước tình trạng dự án “ma” nở rộ, Cơ quan chức năng đã vào cuộc, xử lý nhiều vụ việc và bắt giam không ít lãnh đạo doanh nghiệp để điều tra.

Điểm sáng nhất năm 2019 là việc liên quan đến Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba, 2 đối tượng cầm đầu là Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng giám đốc Công ty, cùng một nhân viên đã bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra, BCA (CO3) phối hợp với Công an TP.H thi hành lệnh bắt tạm giam.

Nguyễn Thái Luyện bị bắt
Nguyễn Thái Luyện bị bắt ngày 24/9/2019

Theo tài liệu của Bộ Công An, công ty Alibaba có bán  48 dự án bất động sản với tổng cộng 28.686 sản phẩm vị trí dự án hầu như nằm ở  Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Các dự án của Alibaba phân phối đều là những dự án tự vẽ ra để phân lô, bán đất trái phép. Nguồn gốc đất đều là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, đất quy hoạch nghĩa trang…mà không hề có giấy tờ, văn bản pháp lý nào.

Tương tự bà Phạm Thị Tuyết Nhung giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư Angel Lina và Công ty TNHH Thương mại – Đh vụ đất vàng Hoàng Gia cũng đã bị bắt về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt bà Phạm Thị Tuyết Nhung

Chỉ trong thời gian ngắn, với thủ đoạn như Alibaba. Công ty Angel Lina đã vẽ ra hoàng loạt dự án ma, không có thật tại địa bàn các quận 9, quận 12, Thủ Đức….rồi qua đó kêu gọi khách hàng đầu tư góp vốn mua dự án.

THANH LỌC THỊ TRƯỜNG

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Phú Đông Group (CĐT dự án căn hộ Phú Đông Premier, Chung cư Phú Đông Sky Garden) cho biết: ” việc các cơ quan nhà nước tiến hành các biện pháp mạnh với các DN làm ăn gian dối là thông tin tốt cho thị trường. Qua đó, có thể thanh lọc được các DN làm ăn manh mún trả lại môi trường thuận lợi, bền vững cho các doanh nghiệp có Tâm & có Tầm phát triển.

CEO Phú đông premier
Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Phú Đông Group

Đồng ý kiến của mình, ông Cao Hữu Phi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng địa ốc Copi Home chia sẻ: “ Đây là bài học lớn cho các doanh nghiệp và toàn bộ thị trường cho nên DN nên hoạt động và tuân thủ theo các quy định của Pháp luật hiện hành, tránh các hệ quả vô cùng đáng tiếc xảy ra.

Điều này không những có hại cho doanh nghiệp mà còn mang lại vô cùng nhiều thiệt hại cho khách hàng.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing (Đại học Kinh tế TP.HCM) cho rằng, việc chặn “vòi bạch tuộc Alibaba” sẽ tác động rất ít đển thị trường đất nền TP.HCM vốn khan hiểm hàng hóa, lại có giá trị rất cao.

Tuy nhiên, nhữngcông bố gần đây của cơ quan điều tra chắc chắn sẽ làm gián đoạn, trầm lắng hoặc chứng lại thị trường đất nền tỉnh lẻ, có giá siêu rẻ.

Theo ông Nghĩa, đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đến người dân và người đầu tư về tình trạng lợi dụng lỗ hổng của Pháp luật mà làm ăn phi pháp.